[Giải đáp] Có nên sơn đổi màu xe ô tô hay không?

Nếu việc thay đổi nội thất xe ô tô bạn chỉ cần tìm những bộ phận hợp lý và thay thế một cách dễ dàng thì việc thay đổi màu sơn xe ô tô đòi hỏi bạn phải tìm hiểu thật cẩn thận và việc này phức tạp hơn rất nhiều. Bởi vậy việc tìm hiểu kĩ trước khi thay đổi màu sơn là một điều cần thiết. Vậy có nên đổi màu xe ô tô hay không? Để giải đáp vấn đề này hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Có nên sơn đổi màu xe ô tô không?

Sau khi sử dụng một thời gian, lớp sơn xe sẽ bị phai màu dần làm chiếc xe của bạn không còn đẹp và đáng giá như trước. Vì vậy việc thay đổi màu xe là giải phát tốt nhất mà các tài xế lựa chọn. Tuy nhiên thay đổi màu sắc của một chiếc xe hơi là một công việc cực kỳ phức tạp, bạn không nên thực hiện nếu bạn chưa đủ hiểu biết về những gì liên quan đến các vấn đề khi thay màu sơn.

co-nen-son-doi-mau-xe-o-to-hay-khong (1)
Có nên sơn đổi màu xe ô tô không?

Sơn đổi màu xe ô tô có đơn giản?

Việc thay màu sơn xe là việc không những phức tạp mà còn vô cùng tốn kém. Đến cả các thợ chuyên nghiệp cũng phải rất cẩn thận khi thay đổi màu sơn xe. Bởi nếu chỉ sơ xuất một chút cũng có thể để lại những hậu quả không lường tới. Cho nên khi phải thuê một chuyên gia thực hiện toàn bộ công việc từ đầu đến cuối sơn xe, bạn sẽ phải trả một khoản chi chi phí khổng lồ nếu không tự sơn xe được.

Quy trình thủ tục đăng ký sơn đổi màu xe ô tô

Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô nếu tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

co-nen-son-doi-mau-xe-o-to-hay-khong (2)
Quy trình thủ tục đăng ký sơn đổi màu xe ô tô

Vì vậy, để thay đổi màu xe bạn phải thực hiện quy trình như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ: Giấy khai đề nghị cấp lại màu sơn và đăng ký xe, chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu.
  • Bước 2: Đưa xe đến cơ quan đăng ký.
  • Bước 3: Cán bộ CSGT kiểm tra xe.
  • Bước 4: Đóng phí và lấy giấy hẹn: Lệ phí cấp đổi giấy đăng ký đối với ôtô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng.

Chi phí đổi màu sơn tại các garage

Chi phí đổi màu sơn xe ô tô tại các Garage sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào loại sơn, cách thức sơn, và tùy loại xe. Ở các Garage uy tín, có đầy đủ dụng cụ chuyên dùng để tháo các chi tiết xe. Sơn được nhập khẩu có chứng từ rõ ràng, đặc biệt thợ chuyên môn cao. Thì chất lượng màu sơn xe của bạn mới được đảm bảo như ý muốn.

  • Đối với các dòng xe phổ thông 4-7 chỗ chi phí dao động từ 12-18 triệu.
  • Đối với các dòng xe sang cỡ lớn chi phí có thể từ 15 đến 25 triệu đồng.
co-nen-son-doi-mau-xe-o-to-hay-khong (3)
Chi phí đổi màu sơn tại các garage

Lưu ý sau khi sơn đổi màu xe ô tô

Bạn cần phải lưu ý một số điều sau để đảm bảo việc sơn đổi màu xe đạt được hiệu quả tốt, cụ thể như sau:

  • Nếu bạn muốn sơn lại xe giống với màu nguyên bản, cần xác định màu đó. Thông thường, mã màu xe sẽ được nhà sản xuất đính kèm cùng nhiều thông tin khác. Hãy nhìn kỹ màu dưới các điều kiện ánh sáng khác nhau để có quyết định đúng đắn nhất trước khi áp dụng màu đó lên lớp vỏ ô tô.
  • Một lần sơn tổng thể thường cần phủ tới 4-5 lớp sơn. Lớp đầu tiên là sơn chống gỉ sét, sau đó mới phủ lên lớp sơn lót. Sơn màu là bước tiếp theo. Cuối cùng, công đoạn hoàn thiện cần lớp sơn bóng bảo vệ. Vì vậy bạn cần phải chú ý điều này để lớp sơn được bền.
  • Lớp sơn luôn tiếp xúc với môi trường nên các yếu tố tác động bên ngoài cần được lưu tâm. Khi gửi xe hay đỗ xe, nên chọn bóng râm hoặc nơi có mái che, bởi nắng gắt và nước mưa chứa nhiều axit không tốt cho sơn xe.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về “Có nên sơn đổi màu xe ô tô hay không?” mà Tahico xin chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Nhận xét bài viết!