Hướng dẫn sử dụng máy rửa xe cao áp chuẩn nhất

Biết cách sử dụng máy rửa xe cao áp rất cần thiết, bởi đây là thiết bị quan trọng trong tiệm rửa xe, nếu biết đúng cách bạn thể điều chỉnh được áp suất phun rửa của máy theo ý muốn một cách dễ dàng, mang đến sự hiệu quả và tính tiện lợi cao.

Cách lắp ráp máy rửa xe cao áp

Nhân viên Tahico hướng dẫn lắp ráp máy rửa xe cao áp
Nhân viên Tahico hướng dẫn lắp ráp máy rửa xe cao áp

Thường thì khi mới mua máy rửa xe, các chuyên viên cũng như kỹ thuật viên hướng dẫn cách lắp ráp máy rửa xe áp lực cao, tuy nhiên, chúng tôi cũng chia sẻ tại bài viết này:

Bước 1: Lắp đặt các linh kiện cần thiết như bánh xe, tay cầm, chân máy, đồng hồ đo áp, tay chỉnh áp, v.v…

Bước 2: Kết nối một đầu dây phun cao áp vào đầu bơm, và đầu còn lại vào súng phun

Bước 3: Lắp béc phun cần dùng vào súng phun. Thường có béc 0 độ, 15 độ, 25 độ, 40 độ, béc phun sương, béc phun xoáy công phá, v.v…

Bước 4: Kết nối ống hút nước với đầu bơm, sau đó xiết chặt bằng quai nhê.

Đầu còn lại lắp bộ lọc nước để cho vào thùng nước. Thùng chứa nước nên đặt ngang bằng hoặc cao hơn đầu bơm một chút.

Hoặc có thể lắp trực tiếp với vòi cấp nước. Nước cấp cho máy phun xịt rửa xe rửa xe phải là nước sạch tuyệt đối, không có cặn bẩn.

Bước 5: Đối với đầu bơm có đường hồi (đường xả nước thừa, thường gặp ở máy rửa xe áp lực trên 200 bar), kết nối một đầu ống nước hồi vào vị trí quy định trên đầu bơm. Đầu còn lại kết nối với nguồn nước, hoặc với nơi xả nước thải.

Bước 6: Đầu bơm thường được lắp sẵn một núm bịt khoang dầu để tránh tràn dầu trong quá trình vận chuyển. Núm này cần được thay thế bằng núm thông dầu chuẩn (đi theo máy) trước khi đưa máy vào sử dụng.

Đây là bước rất quan trọng nhưng thường bị quên. Nếu dùng máy khi chưa thay núm thông dầu, nhiệt độ đầu bơm sẽ lên rất cao, gây hỏng gioăng phớt.

Bước 7: Đấu nguồn 220V hoặc 380V tùy theo thông số yêu cầu của máy. Thông thường máy công suất 3KW trở xuống sẽ dùng điện 220V, còn cao hơn là điện 380V.

Dòng khởi động của loại máy này rất lớn, dễ gây sụt áp, do vậy nên đấu vào đầu nguồn điện. Ngoài ra, nên dùng dây điện loại tốt, có kích cỡ phù hợp với công suất máy.

Bước 8: Khởi động máy bằng nút bấm. Khi máy đã chạy, bóp cò trên súng để bắt đầu phun. Lưu ý: Trong trường hợp máy phải tự hút nước, sẽ có một chút độ trễ trước khi máy đạt áp lực tối đa, do máy phải xả hết không khí đang tồn tại trong ống hút nước (xả e).

Bước 9: Chỉnh áp lực phun theo nhu cầu sửa dụng. Vặn theo chiều kim đồng hồ là tăng áp, được thể hiện bởi dấu (+) trên tay chỉnh áp. Vặn ngược chiều kim đồng hồ là giảm áp, được thể hiện dấu (-) trên tay chỉnh áp.

Không nên chỉnh áp ở mức tối đa của máy. Để máy được bền, hãy chỉnh áp ở 80-90% mức tối đa.

Xem video để hiểu rõ hơn

Cách sử dụng máy xịt rửa xe cao áp

Nhân viên Tahico hướng dẫn sử dụng máy rửa xe cao áp
Nhân viên Tahico hướng dẫn sử dụng máy rửa xe cao áp
 1. Khi nối hoàn chỉnh thiết bị, bật công tắc ON:
 2. Mở súng phun một vài giây để máy đẩy khí ra ngoài
 3. Trong quá trình phun rửa, không nên đưa vòi phun quá xa bề mặt cần rửa. Khi thao tác với súng phun, luôn có một phản lực tác dụng vào người vận hành, do vậy cần phải giữ chặt súng bằng cả 2 tay ở tư thế ổn định
 4. Chọn lựa béc phun rất quan trong trong cách sử dụng máy bơm rửa xe áp lực cao
  • Đầu béc phun 0° cho tia nước phun ra tạo thành một đường thẳng với áp lực nước mạnh nhất.
  • Đầu béc phun 15° phun tia nước theo dạng quạt, tạo thành một góc 15 độ, cho áp lực nước khá cao, dễ dàng đánh bay mọi vết bám bẩn cứng đầu trên xe hơi, băng chuyền,…
  • Đầu béc phun 25° phun tia nước theo dạng quạt, tạo thành một góc 25 độ, có mức áp lực nước trung bình, phù hợp để xịt rửa sơ bộ cho những mặt phẳng có kích thước lớn.
  • Đầu béc phun 40°, cho tia nước phun ra từ súng phun rửa tạo thành một góc 40 độ, có áp lực nước yếu nhất, thường dùng để làm mềm bùn đất bám trên thân xe hoặc rửa trôi bọt tuyết.
 5. Khi phun rửa xong, nhả cò súng phun, tắt động cơ.
Khách hàng đến test máy rửa xe
Khách hàng đến test máy rửa xe

Những lưu ý khi sử dụng máy bơm xịt rửa xe áp lực cao

Trong quá trình sử dụng máy bơm rửa xe cao áp thì cần lưu ý một số điểm sau:

– Không đặt máy quá gần khu vực xịt rửa, tránh phun nước trực tiếp vào máy, gây chập điện, cháy mô tơ. Với những máy để bên ngoài, các bạn nên che chắn máy thật cẩn thận.

– Về áp lực của máy, chú ý không nên để áp lực ở mức max, mà các bạn nên điều chỉnh áp lực máy rửa xe đạt khoảng 80-90% theo thông số của máy là được, vẫn đảm bảo được nhu cầu công việc, mà cũng tốt cho hoạt động của máy.

Sử dụng máy rửa xe
Sử dụng máy rửa xe

– Nguồn nước cấp cho máy phun rửa xe áp lực cao, phải là nguồn nước sạch, máy cao áp thường được làm bằng đầu bơm piston, vì thế chỉ cần có một hạt cát nhỏ, cũng đủ làm cho đầu bơm bị hư hại. Nên sử dụng bộ lọc nước đi kèm.

– Thường xuyên kiểm tra và thay đầu định kỳ cho máy. Xem cách thay tại hướng dẫn thay dầu máy rửa xe tại nhà. Dầu quá bẩn, bị mất hết tính năng bôi trơn, làm mát, khiến động cơ hoạt động kém, giảm tuổi thọ của máy

– Các chi tiết nhỏ như phớt nước, phớt dầu, van 1 chiều, cùng cần thường xuyên kiểm tra, và thay thế khi cần thiết, tránh trường hợp nước, dầu bị chảy ra ngoài đầu bơm

– Khách hàng nên nhớ, việc bảo dưỡng máy rửa xe thường xuyên, và sử dụng sản phẩm đúng cách, là một trong những phương án tốt nhất làm tăng tuổi thọ sử dụng, hạn chế các hư hỏng nghiêm trọng, tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Mọi chi tiết thắc mắc liên quan đến cách sử dụng máy rửa xe cao áp hãy gọi cho Tahico theo thông tin bên dưới nhé!

Nhận xét bài viết!