Máy nén nước là gì? Phân loại máy nén nước phổ biến hiện nay

Thuật ngữ “Máy nén nước” tưởng trừng như xa lạ nhưng lại là thiết bị vô cùng quen thuộc với chúng ta. Vì vậy hãy cùng Tahico tìm hiểu xem “máy nén nước” là gì? có bao nhiêu loại và sử dụng như thế nào nhé!

Tổng quan về máy nén nước

Máy nén nước là gì?

may-nen-nuoc-la-gi-phan-loai-may-nen-nuoc-4
Máy nén nước tạo ra dòng nước có áp lực lớn

Máy nén nước chỉ là một cách gọi khác của những chiếc máy rửa xe hiện nay. Đây là những thiết bị sử dụng dòng nước có áp lực mạnh để xịt sạch mọi bụi bẩn trên xe cộ, các vật dụng.

Tên gọi máy nén nước ra đời để chỉ việc những model này hút nước vào trong máy. Tại đây, đầu bơm sẽ nén dòng nước bình thường thành dòng nước có áp lực lớn để có thể xịt rửa mạnh mẽ. Chính vì vậy nên những chiếc máy rửa xe còn được gọi là máy bơm nén rửa xe.

Cấu tạo của máy nén nước

Một máy nén nước thường gồm một số bộ phận phổ biến như sau:

  • Đầu bơm: sẽ hút nước, nén dòng nước, gia áp để “biến” dòng nước thường thành dòng nước có áp lực lớn.
  • Mô tơ: quay nhanh để chuyển hóa năng lượng điện thành cơ năng cho các bộ phận khác vận hành.
  • Dây dẫn nước dẫn nước từ nguồn đến máy.
  • Dây cao áp: dẫn dòng nước đã được gia áp từ đầu bơm đến súng phun.
  • Súng phun: nối với dây cao áp. Khi chúng ta bóp cò thì dòng nước áp lực sẽ phun ra ngoài.

Ngoài những bộ phận chính kể trên thì những chiếc máy bơm nén nước còn gồm có các bộ phận như ống phun, đầu béc, bánh xe,…

Phân loại máy nén nước trên thi trường

Máy rửa xe dây đai

may-nen-nuoc-la-gi-phan-loai-may-nen-nuoc
Máy rửa xe dây đai

Đây là những chiếc máy xịt rửa đầu ngang. Máy dễ nhận thấy nhờ cấu tạo khác biệt. Chúng gồm có một đầu bơm và mô tơ được kết nối với nhau bởi dây đai. Khi mô tơ quay làm cho puly có dây đai quay kéo theo đầu bơm cũng quay.

Những model này có công suất thường dưới 5HP. Áp lực không cao, thường từ 40 – 80 bar, trong khi lưu lượng nước có thể lên tới 15 – 30 lít/phút. Gây tốn nước lớn.

Giá máy nén nước đầu ngang có giá khá rẻ trung bình dưới 7 triệu.

Máy rửa xe mini

may-nen-nuoc-la-gi-phan-loai-may-nen-nuoc-3
Máy rửa xe mini

Đây là một trong những dòng phổ biến nhất hiện nay. Máy có thiết kế nhỏ gọn với công suất trung bình thường dưới 2500W. Áp lực trung bình dưới 160 bar cùng lưu lượng nước không quá 8 lít/phút. Do đó mà những model này cho khả năng xịt rửa mạnh mẽ mà tiết kiệm lượng nước lớn. Những máy bơm rửa này được sử dụng phổ biến cho các hoạt động phun rửa tại gia như rửa xe, tưới rau, tắm cho vật nuôi, làm sạch sân vườn,…

Giá bán của dòng máy bơm nén nước mini cũng khá rẻ. Nhiều model có giá chỉ khoảng 1 – 3 triệu. Một số thương hiệu phổ biến là Kokoro, IPC, Hiroma….

Máy xịt rửa áp lực cao

may-nen-nuoc-la-gi-phan-loai-may-nen-nuoc-2
Máy xịt rửa áp lực cao

Đây chính là những chiếc máy rửa xe cao áp chuyên phục vụ cho công nghiệp, những hoạt động có quy mô lớn. Ngay từ kiểu dáng, những model này đã có thiết kế lớn, khối lượng nặng. Nhưng quý vị yên tâm vì hệ thống bánh xe sẽ giúp việc di chuyển dễ dàng.

Máy bơm nén cao áp có công suất lớn, nhiều model có thể lên tới cả chục KW. Áp lực nước có thể lên tới vài trăm bar, lưu lượng nước từ 10 – 30 lít/phút. Mức nước này khi so với áp lực nước tương ứng thì cho khả năng tiết kiệm lớn.

Với công suất lớn cho nên những model này phù hợp với các hoạt động phun rửa quy mô lớn như các tiệm rửa xe, trong xây dựng,… Chính vì nhiều ưu điểm nên giá má cũng không hề rẻ. Mức giá trung bình khoảng 8-20 triệu. Nhưng cũng không ít model có giá vài chục đến cả trăm triệu.

Trên đây là những thông tin tổng quan về máy nén nước. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp quý vị hiểu hơn về những thiết bị phun rửa này.

Nhận xét bài viết!