Nguyên nhân gây hỏng lớp sơn và cách bảo vệ

Với sự phát triển của xã hội, xe ô tô đã trở thành một phương tiện đi lại quan trọng đối với con người. Tuy nhiên, việc bảo quản và chăm sóc xe ô tô cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong đó, việc bảo vệ lớp sơn của xe là một vấn đề quan trọng. Bài viết này sẽ giới thiệu về các nguyên nhân gây hỏng lớp sơn của xe ô tô và cách khắc phục.

Côn trùng lao vào xe

Côn trùng là một trong những nguyên nhân chính làm hỏng lớp sơn của xe ô tô. Khi lao vào xe, chúng có thể gây ra những vết trầy xước trên bề mặt sơn. Đặc biệt là những loại côn trùng có móng vuốt sắc nhọn như kiến, nhện, ve, chuồn chuồn… khiến lớp sơn bị xước sâu và làm hỏng màu sơn. 

Để khắc phục vấn đề này, người sử dụng cần thường xuyên làm sạch bề mặt xe, đặc biệt là phần cản trước và cánh cửa xe. Ngoài ra, có thể dùng phủ nano bảo vệ xe để bảo vệ lớp sơn trước các tác động của côn trùng.

nguyen-nhan-gay-hong-lop-son (1)
Nguyên nhân gây hỏng lớp sơn và cách bảo vệ

Vết phân chim

Vết phân chim cũng là một trong những nguyên nhân làm hỏng lớp sơn của xe ô tô. Vết phân chim có thể chứa các hóa chất ăn mòn gây ảnh hưởng đến lớp sơn của xe. Nếu không được làm sạch kịp thời, các vết phân này có thể làm hỏng màu sơn và tạo ra những vết ố trên bề mặt xe. 

Để khắc phục vấn đề này, người sử dụng nên lau sạch bề mặt xe ngay sau khi phát hiện vết phân chim, tránh để phân chim trên xe quá lâu. Ngoài ra, cũng nên sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để làm sạch bề mặt xe, tránh sử dụng các dụng cụ lau xe không phù hợp gây trầy xước lớp sơn.

Rò rỉ xăng, dầu

Rò rỉ xăng dầu cũng là một nguyên nhân khiến lớp sơn xe ô tô bị hỏng. Xăng dầu là những chất lỏng ăn mòn có thể làm hỏng lớp sơn xe ô tô. Nếu không được lau sạch kịp thời, chúng có thể ăn mòn và làm cho lớp sơn bị phai màu. Để khắc phục vấn đề này, người sử dụng cần chú ý đến những vết rò rỉ xăng dầu trên xe và sớm lau sạch bề mặt xe ngay sau khi phát hiện vết rò rỉ. Ngoài ra, nên chọn những chất tẩy rửa phù hợp để không làm hại đến lớp sơn.

nguyen-nhan-gay-hong-lop-son (2)
Nguyên nhân gây hỏng lớp sơn và cách bảo vệ

Đá sỏi trên đường

Ngoài những yếu tố trên, đá sỏi trên đường cũng có thể làm hỏng lớp sơn xe ô tô. Khi bị đá sỏi bắn trúng, lớp sơn xe có thể bị trầy xước hoặc phai màu. Để khắc phục vấn đề này, người sử dụng nên lái xe an toàn, tránh vận hành quá tốc độ hoặc quá gần các xe tải chở đá sỏi trên đường. Nếu không thể tránh khỏi, nên sử dụng phụ kiện bảo vệ xe như lót sàn, lót cản trước, lót đầu xe…

Dụng cụ lau xe không phù hợp

Một yếu tố nữa có thể làm hỏng lớp sơn của xe ô tô là sử dụng dụng cụ lau xe không phù hợp. Việc sử dụng những chất tẩy rửa không đúng hoặc những dụng cụ lau xe cứng, gồ ghề có thể làm trầy xước lớp sơn và làm mất đi sự bóng bẩy của xe. Để khắc phục vấn đề này, người sử dụng cần chú ý đến chất tẩy rửa và các dụng cụ lau xe được sử dụng. Nên sử dụng những sản phẩm chuyên dụng được thiết kế cho từng loại bề mặt và chất liệu của xe.

nguyen-nhan-gay-hong-lop-son (3)
Nguyên nhân gây hỏng lớp sơn và cách bảo vệ

Tóm lại, lớp sơn là một phần quan trọng của xe ô tô, giúp bảo vệ bề mặt và tăng tính thẩm mỹ của xe. Tuy nhiên, lớp sơn cũng rất dễ bị hỏng nếu không được bảo vệ và chăm sóc đúng cách. Người sử dụng cần chú ý đến những nguyên nhân gây hỏng lớp sơn và sử dụng các phương pháp và sản phẩm chăm sóc xe phù hợp để giữ cho lớp sơn của xe ô tô luôn bóng đẹp và tươi mới.

Nhận xét bài viết!