[Giải đáp] Những bộ phận nào cần bảo dưỡng trên xe ô tô?

Ngoài những bộ phận như lớp sơn xe, nội thất hay khoang máy thì để cho việc thực hiện lái xe an toàn trên đường người sử dụng cũng thường xuyên phải bảo dưỡng các bộ phận như ắc quy, bộ gạt kính và các loại dung dịch,… Vậy những bộ phận nào cần bảo dưỡng trên xe ô tô? Và cách bảo dưỡng như thế nào, hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Cách bảo dưỡng ắc quy xe ô tô  

Ắc quy là một thiết bị có chức năng chính là cung cấp nguồn năng lượng dự trữ cho các thiết bị sử dụng điện. Công dụng chính của ắc quy là giúp khởi động xe máy, cung cấp điện năng cho bugi để tạo phản ứng cháy trong buồng đốt. Vì thế nếu bugi không hoạt động tốt, xe máy sẽ không thể khởi động được.

nhung-bo-phan-nao-can-bao-duong-tren-xe-o-to (2)
Cách bảo dưỡng ắc quy xe ô tô

Có 2 loại ắc quy thường được sử dụng, và mỗi loại sẽ có cách bảo dưỡng khác nhau:

  • Ắc quy nước: Đây là loại ắc quy truyền thống, có thể thể cung cấp được nguồn điện lớn trong một khoảng thời gian dài. Ắc quy nước khi sử dụng cần phải được bảo dưỡng thường xuyên bằng việc châm thêm nước cất và sạc ắc quy để duy trì tình trạng hoạt động tốt nhất.
  • Ắc quy khô: Đây là loại ắc quy xe máy hiện đang được sử dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây vì sự tiện lợi của mình. Ắc quy khô hoạt động không cần đến nước cất hay dung dịch axit chính vì thế mà không cần phải châm nước định kỳ. Một nhược điểm của ắc quy khô đó chính là có khả năng phát điện yếu hơn ắc quy nước. 

Cách bảo dưỡng lưỡi gạt mưa

Cần gạt mưa là bộ phận rất quan trọng trên ô tô vào những ngày mưa, chúng giúp gạt nước trên kính để tạo tầm nhìn tốt hơn cho tài xế khi điều khiển ô tô nó là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của tài xế và người ngồi trên ô tô. 

nhung-bo-phan-nao-can-bao-duong-tren-xe-o-to (3)
Cách bảo dưỡng lưỡi gạt mưa

Cứ sau một thời gian dài sử dụng thì bạn phải thay lưỡi gạt cao su vì đây là bộ phận bị hao mòn nhất của cần gạt nước. Khi tiếng hành mua lưỡi gạt bạn phải chọn loại có kích thước phù hợp để tránh cần gạt nước hoạt động không tốt và ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế gây hậu quả nghiêm trọng. Nên chọn lưỡi gạt được sản xuất từ cao su hay silicon là hai vật liệu không gây trầy kính xe khi cần gạt nước hoạt động. 

Các loại dung dịch trên xe ô tô

Tất cả các loại dung dịch trên xe ô tô đều góp phần đảm bảo cho việc hoạt động của xe. Vì vậy khi bảo trì xe, cần phải kiểm tra và thay thế các dung dịch này nếu cần thiết để đảm bảo xe luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

  • Dung dịch làm mát: Nên thay dung dịch làm mát định kỳ sau 40.000km hoạt động.
  • Dầu thắng: Dung dịch này thường có màu hổ phách nhạt hoặc trong suốt. Nên thay dầu thắng khi dung dịch đậm màu và nên thay đúng loại ghi trên nắp bình dầu.
  • Dầu máy và dầu hộp số: Dầu máy và dầu hộp số có màu gần giống nhau, đó chính là màu hổ phách sẫm nhưng dầu hộp số có độ nhớt đậm đặc hơn.Thường dầu máy sẽ được thay thế định theo hướng dẫn sử dụng của xe và nên thay đúng chuẩn loại dầu nhà sản xuất đưa ra.
  • Nước rửa kính có tác dụng làm sạch bề mặt kính lái, đảm bảo tầm quan sát cho tài xế. Một số xe sẽ có đèn báo trên bảng điều khiển trung tâm khi nước rửa kính không đủ mức quy định để người lái nhận biết.
nhung-bo-phan-nao-can-bao-duong-tren-xe-o-to (1)
Các loại dung dịch trên xe ô tô

Trên đây là một số thông tin giải đáp” Những bộ phận nào cần bảo dưỡng trên xe ô tô?” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ hữu ích dành cho bạn.

Nhận xét bài viết!