Hướng dẫn kiểm tra và thay lọc gió động cơ xe ô tô

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường sử dụng ô tô, mỗi bộ lọc cần được về sinh, thay mới theo định kỳ để góp phần giúp động cơ, hệ thống điều hòa… hoạt động ổn định. Đây là điều vô cùng quan trọng, mà không phải tài xế nào cũng biết. Vậy sau đây hãy cùng Tahico đi tìm hiểu cách kiểm tra và thay lọc gió động cơ xe ô tô ngay bây giờ nhé.

Thời hạn thay thế các bộ phận lọc trong ô tô

Có rất nhiều loại lọc gió trên động cơ xe ô tô, mỗi loại sẽ có thời gian thay thế và bảo dưỡng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Hệ thống lọc gió: người dùng ô tô nên chú ý vệ sinh định kỳ động cơ sau khi xe vận hành được 5.000 km, đồng thời thay lọc gió mới sau 20.000 km.
  • Hệ thống lọc dầu: người dùng nên chú ý kiểm tra mức dầu động cơ và thay thế bộ lọc dầu sau 10.000 km. Để không bỏ quên bộ phận này, một số người có kinh nghiệm dùng ô tô thường thay “cốc lọc dầu” sau 2 lần thay dầu nhớt động cơ.
  • Hệ thống lọc điều hòa: Với bộ phận này, người dùng ô tô nên chú ý kiểm tra vệ sinh sau khi sử dụng xe khoảng 5.000 km, đồng thời thay mới sau 20.000 km.
thay-loc-gio-dong-co-xe-o-to (1)
Thời hạn thay thế các bộ phận lọc trong ô tô

Có phải thường xuyên thay lọc gió động cơ?

Bất kỳ loại thiết bị động cơ nào, sau một thời gian sử dụng đều cần phải tiến hành bảo dưỡng và vệ sinh, thậm chí phải thay thế nếu cần thiết để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng. Lọc gió động cơ dùng để lọc gió và giữ lại bụi trong động cơ. Khi bộ phận lọc bị bẩn sẽ làm mất khả năng lọc không khí, có thể dẫn đến tốn nhiên liệu và làm giảm công suất động cơ, giảm sự ổn định của tốc độ không tải và tăng khí thải ra môi trường.

Lọc gió động cơ dùng để lọc gió và giữ lại bụi trong động cơ. Khi bộ phận lọc bị bẩn sẽ làm mất khả năng lọc không khí, có thể dẫn đến tốn nhiên liệu và làm giảm công suất động cơ, giảm sự ổn định của tốc độ không tải và tăng khí thải ra môi trường. Do đó, chủ xe cần đưa xe đến các trung tâm dịch vụ của các đại lý để kiểm tra và thay thế định kỳ lọc gió bởi theo thời gian, tác dụng lọc bụi của bộ phận này sẽ giảm đi.

thay-loc-gio-dong-co-xe-o-to (3)
Có phải thường xuyên thay lọc gió động cơ?

Quy trình kiểm tra và thay lọc gió động cơ

Các tài xế xe có thể thay hoặc vệ sinh lọc gió ô tô nhanh chóng bằng cách thực hiện theo các bước dưới đây: 

  • Bước 1: Xác định thiết bị lọc gió: Vị trí lọc gió động cơ ô tô thường nằm sau cửa hút gió, phía sau lưới tản nhiệt. Lọc gió được đặt trong một hộp bảo vệ hình tròn hoặc vuông. 
  • Bước 2: Tháo lọc gió: Hộp bảo vệ lọc gió thường được cố định bằng ngàm. Do đó để tháo lọc gió chỉ cần bật ngàm là có thể mở nắp và lấy lọc gió ra ngoài. Khéo léo nhấc nắp lọc ra để lấy tấm lọc ra ngoài sau khi đã tháo hết ốc cố định.
  • Bước 3: Vệ sinh lọc gió: Dùng máy xịt khí để thổi bụi bám ở các khe lọc, không xịt với áp suất quá cao gây rách màng lọc. Không được giặt bộ lọc qua nước, không sử dụng vật nhọn gây chọc thủng màng lọc.
  • Bước 4: Thay thế lọc gió:  Nếu phát hiện bộ lọc bị rách, ẩm… nên thay thế bằng lọc gió mới. Mỗi xe ô tô thường có kích thước lọc gió động cơ khác nhau. 
  • Bước 6: Lắp lại bộ lọc vào vị trí cũ: Trước khi lắp lọc gió về vị trí như ban đầu, hãy dùng khăn lau sạch các bụi bẩn xung quanh.
thay-loc-gio-dong-co-xe-o-to (2)
Quy trình kiểm tra và thay lọc gió động cơ

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Hướng dẫn kiểm tra và thay lọc gió động cơ xe ô tô” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!