[Giải đáp] Hướng dẫn cách vệ sinh dàn lạnh ô tô hiệu quả

Dàn lạnh là một thành phần của cụm điều hòa xe ô tô, không khí sau khi đi qua dàn lạnh được làm mát và tỏa vào trong xe. Sau thời gian dài sử dụng, bụi bẩn và hơi ẩm tích tụ làm giảm hiệu quả làm mát, phát sinh nấm mốc và vi khuẩn có hại. Vậy cách hướng dẫn vệ sinh dàn lạnh ô tô như thế nào? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Dàn lạnh ô tô là gì?

Dàn lạnh là bộ phận thuộc hệ thống làm mát của ô tô, có nhiệm vụ làm bay hơi hỗn hợp môi chất làm lạnh ở dạng hơi sương ở mức nhiệt độ và áp suất thấp được cung cấp từ van tiết lưu. Khi đó môi chất được giảm nhiệt một cách độ đột ngột sẽ tỏa hơi lạnh ra môi trường giúp hạ nhiệt động cơ.

ve-sinh-dan-lanh-o-to-hieu-qua (1)
Hướng dẫn cách vệ sinh dàn lạnh ô tô hiệu quả

Dàn lạnh có cấu tạo gần giống với dàn nóng nhưng sở hữu kích thước nhỏ bé hơn. Nó được tạo nên bởi một ống kim loại dài uốn cong chữ chi, xuyên qua rất nhiều các lá mỏng có chức năng hút nhiệt. Các lá mỏng hút nhiệt này được bám sát tiếp xúc hoàn toàn quanh ống dẫn môi chất lạnh.

Bao lâu thì nên vệ sinh dàn lạnh ô tô

Việc vệ sinh dàn lạnh điều hòa định kỳ, không chỉ giúp nâng cao hiệu suất làm việc của điều hoà trên ôtô mà còn hạn chế tối đa các hư hỏng như xì, gỉ gas lạnh.. do chất bẩn bám lâu ngày gây nên. Tiếp xúc thường xuyên ở trên xe cũng gây nên các bệnh về hô hấp, và những mùi hôi khó chịu. 

Đặc biệt việc sử dụng điều hòa ô tô trong mùa hè là vô cùng quan trọng, nếu bạn không chú ý vệ sinh định kỳ sẽ gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. khuyến nghị cần định kỳ vệ sinh từ 30.000km và sau mỗi 20.000 km (1 lần/năm) để duy trì không khí trong lành.

ve-sinh-dan-lanh-o-to-hieu-qua (3)
Hướng dẫn cách vệ sinh dàn lạnh ô tô hiệu quả

Các phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô

Dàn lạnh ô tô là nơi tập trung các thiết bị, linh kiện quan trọng, tác động trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Vì thế, các bước vệ sinh dàn lạnh đòi hỏi đúng kỹ thuật.

  • Bước 1: Chủ xe tháo lọc gió, vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô chuyên dụng để tiến hành vệ sinh lọc gió. Nếu lọc gió bám nhiều bụi bẩn nên thay mới để đảm bảo điều hòa vận hành tốt nhất. 
  • Bước 2:  Vệ sinh máy lạnh theo tuần tự dàn nóng, máy nén, dàn lạnh. Làm sạch các chất bẩn bên trong dàn nóng và kiểm tra nước làm mát.
  • Bước 3: Kiểm tra, bổ sung dầu bôi trơn đồng thời quan sát độ mòn ở các đầu van của máy nén.

Bạn không sử dụng xịt khô áp lực cao, không đâm vật sắc nhọn làm thủng lớp lưới lọc và nên mở quạt ở chế độ sưởi với công suất tối đa khoảng 10 phút trước khi vệ sinh để giúp việc làm sạch đạt được hiệu quả cao hơn.

ve-sinh-dan-lanh-o-to-hieu-qua (2)
Hướng dẫn cách vệ sinh dàn lạnh ô tô hiệu quả

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Hướng dẫn cách vệ sinh dàn lạnh ô tô hiệu quả” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!